//Tâm lí trong giao dịch Trading (Phần 2)

Tâm lí trong giao dịch Trading (Phần 2)

Sự thành công hay thất bại trong giao dịch Trading của bạn phụ thuộc vào cảm xúc. Bạn có thể có một hệ thống thông minh nhưng nếu bạn có cảm xúc giận dữ, cáu giận, kiêu ngạo… Bặn gần như chắc chắn sẽ trải qua thua lỗ

Ảo tưởng trò chơi

Đây là xu hướng khi một cá nhân tin rằng một sự kiện ngẫu nhiên ít có khả năng xảy ra hơn sau một chuỗi các sự kiện xảy ra trước đó. Cách suy nghĩ này thì không chính xác vì các biến cố trong quá khứ không thay đổi đến xác suất xảy ra của một sự kiện cụ thể trong tương lai. Ví dụ một người tung đồng xu với 10 lần mặt ngửa liên tiếp. Từ đó anh ta dự đoán rằng lần tung kế tiếp mặt sấp sẽ nhiều khả năng xảy ra hơn. Dự báo này là không đúng vì mỗi lần tung là một biến cố độc lập, những lần tung trong quá khứ không có ảnh hưởng đến lần tung trong tương lai, xác suất mỗi lần như thế luôn chỉ là 50%. Trong trading, bạn không nên vào trạng thái bán chỉ vì nghĩ rằng một cặp tiền đã có quá nhiều ngày tăng giá. Ví dụ bên dưới cho thấy cặp GBP/JPY có tới 12 ngày lên giá liên tiếp đánh dấu trong hình, vì thế đừng đi ngược xu hướng.

Tâm lí đại diện

Mọi người thường giả định nghĩ cổ phiếu của công ty với các chỉ số tốt, quản trị tốt là một khoản đầu tư tốt. Hơn nữa, họ hay đặt quá nhiều sự chú ý đến các dữ liệu gần hiện tại nhất. Cái này gọi là luật số nhỏ. Từ đó họ mặc định rằng diễn biến tốt trong quá khứ sẽ dẫn đến kết quả tương tự trong tương lai. Ví dụ bạn có thể gặp một nhà đầu tư khoe rằng anh ta kiếm được nhiều tiền trong thời gian gần đây. Từ đó bạn có thể nghĩ anh ta là một thiên tài và có thể đầu tư tiền của bạn vào quỹ của anh ấy. Đây là một sai lầm phổ biến. Không có điều gì bảo đảm kết quả anh ta trong tương lai. Điều này cũng đúng cho cả phương pháp đầu tư của bạn. Bạn cần tránh xu hướng tự tin thái quá sau chuỗi thắng liên tiếp. Một giao dịch mới luôn luôn là ẩn số chưa biết. Để tránh tâm lí đại diện, bạn cần xem xét kết quả đạt được trong một khoảng thời gian dài để đánh giá mức lợi nhuận trung bình theo năm, mức lỗ tối đa bao nhiêu, vân vân. Từ đó để chọn ra quỹ nào hoặc phương cách giao dịch nào phù hợp với bạn nhất.

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *